Luật Blockchain Việt Nam - Bình minh của một kỷ nguyên mới

blockchain-vn.png

Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị khuôn khổ pháp lý cho bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Có tin đồn rằng bản nháp đầu tiên sẽ được phát hành trong thời gian ngắn, có thể là cuối tuần này. Các công ty lớn đang định vị chính mình để thâm nhập vào một trong những thị trường lớn nhất đối với các cryptos ở châu Á. Chúng ta hãy nhìn vào tình hình hiện tại và những gì có thể là - buổi bình minh của một kỷ nguyên mới.

Lên kế hoạch điều tiết

Năm ngoái, vào tháng 8, Thủ tướng Việt Nam đã ban hành quyết định tạo ra khung pháp lý cho các tài sản ảo. Bộ Tư pháp của nước này chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan khác. Tôi đã gặp Bộ trưởng để bình luận về kinh nghiệm quốc tế. Kế hoạch là có hóa đơn tiền điện tử vào cuối năm. Không có nhiều thời gian, nhưng họ có một đội ngũ chuyên dụng làm việc này.

Sandbox điều tiết

Một quan chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần đây đã thông báo rằng có thể sẽ có một sandbox điều chỉnh cho fintech, cũng trong năm 2018. Cùng với một trong những khách hàng blockchain của chúng tôi, chúng tôi đã ủng hộ cho một hộp cát blockchain như một bước đầu tiên trong một năm và một nửa. Vì vậy, triển vọng nhìn chung là tích cực. Mặc dù, chúng tôi chưa biết chi tiết về các quy định đã được lên kế hoạch và sự chậm trễ phổ biến ở Việt Nam.

Trở ngại hiện tại

Như hiện tại, luật pháp của Việt Nam là thù địch với tiền điện tử. Việc phát hành, cung cấp và sử dụng bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác vì phương thức thanh toán bị cấm tại Việt Nam, vì tiền điện tử không được liệt kê trong Nghị định của Ngân hàng Nhà nước là một trong những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Việt Nam cũng có các điều khoản khắt khe về vốn và các quy định về ngoại hối. Đầu tư ra nước ngoài của cư dân Việt Nam yêu cầu cấp giấy phép tại Việt Nam.

ICO và STO không được quy định, mặc dù, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo cho các công ty chứng khoán, đại lý môi giới, vv để không tham gia, đang chờ các quy định mới. Gian lận đáng kể đang được báo cáo liên quan đến các ICO giả mạo. Tương tự như vậy, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tài chính và trung gian theo đuổi mục tiêu của mình không phải để đối phó với bất kỳ loại tiền tệ ảo nào và các công ty liên quan.

Bảo vệ dữ liệu

Sự riêng tư về dữ liệu và các vấn đề khác vẫn chưa nằm trong dòng chính, nhưng Việt Nam đã thông qua một Luật an toàn không gian mới sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2019. Nó đòi hỏi sự nội địa hóa và sự hiện diện thương mại cho các dịch vụ CNTT được cung cấp ở Việt Nam.

Ưu điểm: Trung tâm R & D

Mặc dù có bối cảnh pháp lý khó khăn, nhiều người trong ngành nói rằng Việt Nam rất tốt cho công nghệ R & D blockchain. Việt Nam có nhiều kỹ sư tài năng háo hức tìm hiểu và ưu đãi thuế mạnh mẽ cho các công ty công nghệ cao. Intel, Samsung và những người khác có các trung tâm sản xuất lớn ở đây.

Outlook

Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm blockchain tiếp theo. Một số công ty và dự án R & D blockchain lớn hơn đã xuất hiện ở đây. Nhà nước đang chào đón công nghệ cao và mong muốn chuẩn bị cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhóm Telegram về các chủ đề blockchain đang hoạt động, và các dự án quốc tế đang truy cập để quảng cáo chiêu hàng ngày. Một khung pháp lý thuận lợi, thiết thực cho các tài sản mật mã có thể tiếp tục kích thích sự bùng nổ.

Tham gia

Các bộ của Việt Nam và các cơ quan soạn thảo pháp luật khác thường lấy ý kiến ​​từ doanh nghiệp và các bên liên quan khác về dự thảo luật mới. Đây là một cách tuyệt vời để tham gia vào việc định hình các luật sắp tới. Chúng tôi hy vọng rằng điều này cũng đúng đối với dự thảo quy định về tài sản mật mã, nhưng thời gian rất hạn chế. Các bên liên quan sẽ sẵn sàng gửi ý kiến ​​của họ về thông báo ngắn - có thể trong vòng vài ngày.

Chúng tôi có thể giúp bạn hiểu được ý nghĩa của các quy định sắp tới. Chúng tôi rất vui khi được cộng tác và chuẩn bị ý kiến ​​để gửi cho các cơ quan có liên quan. Chúng tôi có thể hỗ trợ bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp và các ngôn ngữ khác.

Nguồn: Blog Duane Morris Vietnam