Tại sao đọc biểu đồ (phân tích kỹ thuật) tốt hơn đọc tin tức hoặc phân tích cơ bản

Advertisements

Tại sao đọc biểu đồ (phân tích kỹ thuật) tốt hơn đọc tin tức hoặc phân tích cơ bản

Trader thường được chia thành ba loại khác nhau: Thứ nhất – Những người làm việc dựa trên những gì họ nghe thấy. Thứ hai – Những người giao dịch dựa trên sự thật vững chắc. Thứ ba – Những người dựa trên các nguyên tắc của họ về cung và cầu .

Trong câu chuyện này, chúng ta sẽ xem tại sao các nhà giao dịch theo dõi tin tức hoặc phân tích các nguyên tắc cơ bản thường không thành công so với các nhà giao dịch có khả năng đọc biểu đồ.

Loại Trader làm việc theo tin tức

Những người hoạt động dựa trên những gì họ nghe hoặc những gì được nói với họ chiếm tỷ lệ lớn trong số những người giao dịch không thành công. Nói cách khác, họ là một nhóm những người lười biếng, không bận tâm đến nỗ lực đọc thị trường và phân tích dựa trên đó. Những người này đến để giao dịch thị trường với hy vọng kiếm được gì đó; họ luôn khao khát những lời khuyên và lắng nghe mọi tin đồn đang được nói đến. Đối với loại người giao dịch này, thì tìm kiếm thông tin là quan trọng nhất.

Tin tức có thể được chia thành hai lớp: [đã biết] và [chưa biết]. Tin tức được biết đến là những gì chúng ta lắng nghe trên các kênh tin tức khác nhau, chẳng hạn như CNBC hoặc Bloomberg, và Internet. Tin tức [đã biết] cũng có thể được định nghĩa là những gì đã xảy ra và đã được nói với mọi người. Nó trở thành tài sản công cộng ngay khi nó được phát sóng. Hầu hết mọi người đều biết tin tức là vô dụng đối với mọi người. Tuy nhiên, các Trader luôn khát tin tức, nói chuyện tin tức và cũng giao dịch trên tin tức. Tuy nhiên, mặt khác, tin tức [chưa biết] bao gồm thông tin và sự kiện quan trọng chỉ dành cho một số ít người giao dịch. Những người giao dịch này được biết đến như những người trong cuộc, người làm việc với một lợi thế lớn. Báo cáo về thu nhập, giảm hoặc tăng cổ tức, vv phải luôn được biết đến với số ít người, trước khi tin tức được công bố.

Điều này đưa chúng ta đến lớp Trader thứ hai – theo phân tích cơ bản

Trader hoạt động trên thị trường dựa trên thực tế vững chắc ( thu nhập , tăng trưởng, v.v.). Họ đặt mục tiêu mua khi giá thấp và chọn cổ phiếu có cổ tức và tăng trưởng phù hợp. Các lớp Trader này thành công hơn lớp đầu tiên, hoạt động dựa trên những gì họ nghe thấy. Tuy nhiên, khi chúng trộn lẫn với các ước tính giá trị này, cái gọi là phân tích cơ bản, chúng có xu hướng xâm nhập hoặc thoát khỏi thị trường không đúng lúc.

Wyckoff từng tuyên bố: Ngay cả bản thân JP Morgan cũng không biết phố Wall sẽ đưa ra một thông báo nhất định như thế nào hoặc tác động của việc mua và bán của anh ta sẽ là gì. Luôn luôn nhớ rằng không ai có thể dự đoán cung và cầu hay nói cách khác là hỗ trợ và kháng cự sẽ là 5 giây, 5 phút hoặc 5 ngày trước. Không ai biết những gì sẽ xảy ra, trong tương lai khiến người khác mua và bán. Đây là lý do tại sao không ai có thể dự đoán thị trường với độ chính xác 100%.

Một điều bạn có thể biết là các nhà khai thác lớn đang làm gì và mức cung và cầu là gì. Tất cả đều được phản ánh trên các biểu đồ. Mỗi giao dịch đều có một phần trong việc hình thành mức cung và cầu . Nguồn cung lớn nhất thường đến từ những thời điểm sát đáy và trong hoảng loạn. Nguồn cung từ những người trong cuộc thường xuất hiện trên đỉnh của những đợt tăng nhỏ và khi kết thúc sự bùng nổ. Nhu cầu chỉ là đảo ngược. Một nhà giao dịch phải có khả năng phán đoán khi một cao trào đã chạy xong quá trình của nó.

Vậy những đặc điểm nào bạn cần để trở thành một nhà giao dịch tuyệt vời?

Bạn phải hoàn thiện bản thân trong những việc: suy nghĩ rõ ràng, nhanh nhạy và chính xác của các phán đoán. Richard Wyckoff kết luận rằng những người thua cuộc chủ yếu là những người đánh đổi những gì họ nghe được, cũng như những người làm việc dựa trên sự thật hoặc những gì họ nghĩ là sự thật. Lớp Trader thành công nhất là những người làm việc về Cung và Cầu hoặc đơn giản là đọc biểu đồ.

Bài viết trên được lấy cảm hứng rất nhiều từ một câu chuyện được viết trong Tạp chí Phố Wall được Richard Wyckoff viết năm 1907.
Source: Abdullatrader on Tradingview.

Advertisements