Robert Kiyosaki dự đoán một cuộc khủng hoảng tiền tệ trong tương lai

Advertisements

Tác giả của cuốn sách “Rich Dad Poor Dad” – Robert Kiyosaki đã dự đoán một cuộc khủng hoảng tiền pháp định (fiat money) trong tương lai, trong đó một dạng tiền điện tử sẽ trở thành giải pháp cho một bong bóng đô la Mỹ khổng lồ.

Kiyosaki đồng sáng tác cuốn sách năm 1997, ủng hộ tầm quan trọng của tài chính, độc lập tài chính và xây dựng sự giàu có thông qua đầu tư vào tài sản, đầu tư bất động sản, bắt đầu và sở hữu doanh nghiệp, cũng như tăng cường trí thông minh tài chính để cải thiện năng lực kinh doanh và tài chính của một người.

Kiyosaki nói rằng đồng đô la đang gắng gượng trong kịch bản tài chính dài hạn và sụp đổ kinh tế dự đoán của mình, sẽ lớn hơn hơn 2000 vụ tai nạn dot.com và sự sụp đổ bất động sản năm 2008.

Kiyosaki cho biết một thế lực thực sự lớn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của nới lỏng định lượng ở Mỹ gây ra lạm phát lớn của đồng đô la Mỹ. Ông cho rằng cuốn sách tiếp theo của ông sẽ được gọi là “Giả mạo” do số tiền fiat “giả” hiện đang lưu hành. Tác giả trích dẫn quyết định của Nixon vào năm 1971 hủy bỏ việc đồng đô la neo trên vàng là một lỗi lịch sử quan trọng, vì nó mở cửa cho việc in tiền, thúc đẩy nhiều người tìm kiếm các tài sản thay thế như vàng và bạc.

Ông đề cho rằng một cuộc di cư ra khỏi đồng đô la trong vụ tai nạn tiếp theo sẽ đưa tiền điện tử vào cuộc chơi, đề cập đến một đồng tiền gần đây của Sane Crypto Podcast cho các đồng tiền mạng, một khái niệm tương tự như tiền điện tử, dẫn đến sự sụp đổ của fiat. Kiyosaki nói:

Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến kết thúc của đồng đô la, đó là những gì tôi đang nói.

Sara Ceraldi, viết trong tạp chí Real Clear Science, cho rằng tiền điện tử đã được chào đón nồng nhiệt ở Mỹ do ý định lấy sức mạnh từ tay các tổ chức tài chính và đưa nó cho người dân. Cô nói Bitcoin đã trở thành “chúng tôi” trái với đồng đô la thể chế đại diện cho “họ”. Ceraldi giải thích:

Nó như trở lại câu truyện người hùng cổ điển kiểu Mỹ và những câu chuyện đạo đức: các cao bồi, các siêu anh hùng, theo đuổi công lý bên ngoài của một hệ thống xã hội thối nát để giúp đỡ những kẻ yếu.

Cô lập luận rằng ngay bây giờ đồng đô la cũng có thể được an toàn nhưng các nước khác đã chỉ ra rằng các loại tiền tệ nhà nước có thể cúi đầu để gây áp lực và tìm kiếm một lối thoát. Sự kiện lớn của Kiyosaki có thể chỉ là động lực mà Bitcoin đang chờ đợi. Internet đã thay đổi mọi thứ. Như Ceraldi gợi ý:

Trong sự trỗi dậy của tất cả các kết nối này đã đến một làn sóng thủy triều của những cách mới để sử dụng tiền … và sự tiến hóa của tiền điện tử trên toàn cầu đã thiết lập giai đoạn cho việc định nghĩa lại các nghi thức xã hội của thế giới tài chính như chúng ta biết.

Advertisements