Nên đầu tư vào đâu khi có khủng hoảng kinh tế?

Advertisements

Nên đầu tư vào đâu khi có khủng hoảng kinh tế?

MAY MẮN = SỰ CHUẨN BỊ + KHỦNG HOẢNG

– Oprah Winfrey – 
Nữ hoàng truyền hình, tỷ phú, người phụ nữ quyền lực nhất năm 2009 do tạp chí Forbes bình chọn.

Theo một số chuyên gia tài chính thế giới uy tín và nổi tiếng như Michael Maloney (chuyên gia kinh tế và tài chính về lĩnh vực kim loại quý), Robert Kyosaki (tác giả bộ sách Rich Dad Poor Dad), … đang dự báo về một cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ lớn nhất trong lịch sử nhân loại sắp sửa diễn ra, dựa trên lượng tiền khủng khiếp mà chính phủ Mỹ in và phát hành cùng với nợ công và bong bóng tín dụng đang lớn lên từng ngày.

Nếu điều này xảy ra, đồng dollar Mỹ sẽ sụp đổ theo hiệu ứng domino, kinh tế thế giới sẽ một lần nữa rơi vào khủng hoảng và tiếp đến có thể kéo theo một hệ thống tiền tệ mới ra đời, như đã từng nhiều lần xảy ra trong quá khứ. Lần gần đây nhất hệ thống tiền tệ thay đổi là năm 1971, khi tổng thống Mỹ Richard Nixon ký sắc lệnh bãi bỏ bản vị vàng ra khỏi USD.

Vậy bạn đã chuẩn bị gì cho cơn bão?

Để thấy được bức tranh khủng hoảng trên toàn cầu sẽ xảy ra như một điều tất yếu như thế nào, bạn cần phải hiểu bản chất về thế giới tài chính, Cục dự trữ liên bang Federal Reserve (FED), bộ máy in tiền của Mỹ, hệ thống tiền tệ toàn cầu là như thế nào.

Khi mỗi cuộc khủng hoảng xảy ra, sự giàu có không hề bị mất đi, nó được chuyển từ người không chuẩn bị sang người đã chuẩn bị sẵn sàng. Vì vậy cái chúng ta cần là sự thấu hiểu về thế giới tiền tệ, về quá khứ lịch sử của đồng tiền, cốt lõi về sự hình thành của việc buôn bán, trao đổi hàng hóa, sẽ giải thích được chúng ta đang đứng ở đâu và điều gì sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Lạm phát và Cục dự trữ liên bang

Chúng ta hãy quay lại thời điểm những năm 1970, lấy ví dụ một bộ vét (com-plê) bạn sẽ mua được với giá 35 dollar hoặc bạn có thể mua bằng 1 ounce vàng. Thoắt một phát đến năm 2011, tức là 40 năm sau, bộ vét lịch lãm trên  có một mức giá cao bất ngờ là 1.600 dollar. Tuy nhiên, gần như là không có gì thay đổi so với 40 năm trước nếu bạn mua bằng vàng, vì 1 ounce vàng ngày nay vẫn có thể giúp bạn mua được bộ vét đó.

Vậy chuyện gì đang diễn ra, liệu điều này có phải là do lạm phát hay không? Có phải là do giá bộ vet và giá vàng đã tăng lên? Hay là do giá trị đồng tiền đã giảm xuống?

Bạn sẽ nhận ra rằng lạm phát thật ra không phải là do giá hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Đó chỉ là kết quả của lạm phát, điều thật sự gây ra lạm phát là sự sụt giảm giá trị đồng tiền. Trên thực tế, đồng dollar Mỹ đã mất 97% giá trị trong 100 năm kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được thành lập.

Các ngân hàng trung ương đang thu mua vàng

“Vàng đã có tác dụng từ thời Alexander Đại đế. Khi một thứ dùng tốt trong 2000 năm, tôi không tin rằng điều đó là do định kiến hay những học thuyết sai lầm” – Bernard M. Baruch – Chính khách và nhà tài phiệt người Mỹ (1870 – 1965).

Nào, giờ thì các bạn đã hiểu ra tình hình chưa?

Chính Alan Greenspan, cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang đã phát biểu vào ngày 9/9/2009:

Điều thú vị là mức độ thống trị của vàng không thay đổi, vàng vẫn nắm giữ cương vị là công cụ thanh toán tối cao trong hệ thống tài chính

Hãy nhìn vào thời đại mà chúng ta đang sống hiện nay, không có gì là quá ngạc nhiên khi để chứng thực lời tuyên bố trên, các ngân hàng trung ương khắp thế giới đang tích cực thu mua và nắm giữ vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1964.

Trên thực tế, rất nhiều chuyên gia phân tích tin rằng Trung Quốc sẽ tăng trữ lượng vàng chính thức lên tương đương với Mỹ. Hơn nữa, cần nhớ rằng người dân Trung Quốc đã bị cấm mua và sở hữu vàng từ năm 1950 đến 2003 và mức tiêu thụ đầu người của đất nước đông dân nhất thế giới này đang tăng lên nhanh chóng.

Hãy liên tưởng VÀNG với BITCOIN

“Đồng dollar Mỹ có giá trị chỉ khi chúng có nguồn cung giới hạn chặt chẽ, nhưng chính phủ Mỹ sở hữu một công nghệ, gọi là máy in tiền (công nghệ in tiền điện tử) cho phép họ sản xuất bao nhiêu dollar Mỹ tùy ý với chi phí gần như bằng 0” – Ben Bernanke – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang, tháng 11 năm 2002.

Với tiết lộ trên, chúng ta không cần phải là thiên tài để nhận ra rằng VÀNG là một lựa chọn đúng đắn.

Với tính hữu hạn, tính thanh khoản và không có quốc tịch của BITCOIN, là loại vàng kỹ thuật số thời đại 4.0,  chúng ta cũng hiểu tương lai của nó sẽ như thế nào rồi đấy.

Nguồn: “Đón đầu siêu lạm phát” – Jonathan Quek.

Advertisements