Cá voi Bitcoin có giúp bình ổn thị trường không?

Advertisements

Cá voi Bitcoin có giúp bình ổn thị trường không?

Cá voi Bitcoin, một thuật ngữ phổ biến cho những người nắm giữ nhiều Bitcoin nhất, luôn là những người có ảnh hưởng lớn nhất đến giá của Bitcoin. Trong thực tế, nhiều nhà phân tích, chuyên gia, và thậm chí cả các nhà đầu tư thường xuyên đã theo dõi những gì những con cá voi đang làm. Hành động của họ đã được thực hiện như là một dấu hiệu của những gì sẽ đến, và bất cứ khi nào một con cá voi sắp bán BTC, một sự sụt giảm giá đã sớm được thực hiện.

Điều này đã mang lại cho họ một tai tiếng về những bất ổn lớn nhất của thị trường, điều này đã làm cho họ bị ghét trong cộng đồng mật mã. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nhiều khả năng cá voi Bitcoin đang thực sự làm việc để giữ ổn định thị trường, thay vì gây ra nhiều hỗn loạn hơn, vì muốn được mọi người tin tưởng.

Cá voi Bitcoin đang điều khiển thị trường?

Đầu năm nay, vào tháng 8, một tin đồn mới đã xuất hiện, tuyên bố rằng một con cá voi trị giá 2 tỷ đô la đã làm gián đoạn sự ổn định của thị trường. Các báo cáo về doanh thu của BTC cao tới 50.000 xu mỗi tháng đã khiến giá trị của Bitcoin giảm 15%. Dẫn đến việc đầu cơ liên quan đến việc bán này, với những lời bàn tán là chủ đề hot diễn ra trên các diễn đàng mạng về những giao dịch trong bóng tối.

Các nhà đầu tư Bitcoin, lớn và nhỏ, cảm thấy bị đe dọa bởi những người khổng lồ này, với nhiều người trong số họ tin rằng toàn bộ thế giới mật mã có thể sụp đổ theo ý thích của họ bất cứ lúc nào. Để xác định xem những lo ngại này có hợp lý hay không, một phân tích chuyên sâu đã được tiến hành. Phân tích đã nhắm mục tiêu 32 con cá voi lớn nhất được biết đến, với nỗ lực tìm kiếm các kết nối giữa chúng hoặc ít nhất là các mẫu  chung trong hành vi của chúng.

Tuy nhiên, kết quả phân tích khá bất ngờ. Theo số liệu, cá voi Bitcoin là một nhóm rất đa dạng. Chỉ một phần ba trong số họ đang hoạt động trong lĩnh vực giao dịch. Tất nhiên, trong khi thói quen giao dịch của họ có tiềm năng để di chuyển thị trường do quy mô giao dịch tuyệt đối, nó sẽ xuất hiện rằng những giao dịch lớn này được thực hiện để ủng hộ thị trường, thay vì phá vỡ nó.

Nhiều lần, cá voi đã giao dịch chống lại đàn. Họ mua coins khi giá của chúng bắt đầu giảm. Điều này đã gây ra sự thay đổi trên thị trường, như mong đợi, nhưng hầu hết các thay đổi như vậy đã thực sự tích cực. Đương nhiên, loại hành vi này hoàn toàn logic. Cá voi là thương nhân chuyên nghiệp, và họ hiểu sức mạnh của họ, cũng như cách sử dụng nó để cải thiện thị trường theo cách tốt nhất có thể. Theo một cách nào đó, chúng ta có thể nói rằng: sự tin cậy đối với họ là vấn đề lớn nhất.

Có 4 loại cá voi Bitcoin

Sau khi tiến hành phân tích 32 con cá voi lớn nhất, các chuyên gia đã chia chúng thành bốn nhóm, theo số liệu thu thập được. Những con cá voi đại diện cho khoảng 1 triệu BTC (6,3 tỷ USD). Gồm 4 loại như sau:

1) Thương nhân (Traders)

Thương nhân tham gia với nhiều trao đổi thường xuyên. Họ chủ yếu là mua và bán Bitcoin, và nó đã được báo cáo rằng có khoảng chín ví lớn nhất, kiểm soát hơn 332.000 BTC (2 tỷ USD). Trong khi những con cá voi này chỉ chiếm một phần ba tổng số cá voi, chúng vẫn là lớn nhất trong bốn nhóm. Ngoài ra, cần lưu ý rằng hầu hết các Thương nhân trong số các cá voi đã tham gia thị trường vào năm ngoái.

2) Miners và người tham gia vào thị trường từ rất sớm

Nhóm lớn thứ hai bao gồm những người đến thị trường mật mã sớm, trước khi bùng nổ vào năm 2017. Ước tính rằng nhóm này bao gồm khoảng 15 nhà đầu tư, cũng nắm giữ khoảng 2 tỷ USD trong tổng số hoặc 332.000 BTC. Nhóm này hiếm khi giao dịch, và nhiều người trong số họ đã bán rất nhiều tiền của họ khi giá Bitcoin tăng mạnh trong năm 2016 và 2017.

3) Những người quên mật khẩu tài khoản

Nhóm thứ ba cất giữ trong ví mà đã trải qua nhiều năm không động đến. Người ta ước tính rằng có khoảng năm ví như vậy, đang nắm giữ hơn 212.000 BTC, hoặc 1,3 tỷ USD. Chủ sở hữu của những chiếc ví này đã mất chìa khóa riêng của họ và giờ đây, những chiếc ví không thể được truy cập – hoặc họ chỉ đơn giản là không sử dụng chúng theo bất kỳ cách nào. Hầu hết các ví đã hoàn toàn không hoạt động kể từ năm 2011.

4) Tội phạm

Thật không may, đó cũng là một nhóm cá voi Bitcoin được coi là kết nối với các hoạt động tội phạm. Chúng bao gồm ba ví rất giàu có, với khoảng 125.000 BTC (790 triệu USD) được lưu trữ trong đó. Hai con cá voi từ nhóm này được xác nhận là được kết nối với thị trường darknet (Con đường tơ lụa), trong khi người thứ ba bị nghi ngờ có kết nối với hoạt động rửa tiền.

Với rất nhiều cá voi xung quanh, nó sẽ không được mâu thuẫn để giả định rằng họ là những người gây ra những rắc rối trong thị trường mật mã. Chỉ có một nhóm đang tích cực bán và mua BTC, cá voi vẫn có vẻ khá ngây thơ khi nói đến gây ra biến động. Thay vào đó, họ chỉ giao dịch một lượng nhỏ, họ đang mua tiền xu khi giá bắt đầu giảm, và họ thực sự dường như đang chăm sóc toàn bộ thị trường bằng cách làm điều này.

Theo: GlobalCoin Report.

Advertisements