Bitcoin sẽ thúc đẩy sự kết thúc của tiền pháp định (fiat money)?

Advertisements

Bitcoin sẽ thúc đẩy sự kết thúc của tiền pháp định (fiat money)?

Các đồng tiền pháp định (fiat) đã thống trị hệ thống tài chính thế giới trong nhiều thế kỷ. Tiền tệ fiat đầu tiên có niên đại từ thế kỷ thứ 11 Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi dưới triều đại nhà Nguyên và nhà Minh.

Tiền tệ Fiat đã không thực sự để lưu giữ cho đến khi tín dụng trở nên phổ biến ở Mỹ vào thế kỷ 18 và 19. Nói chung, các loại tiền tệ fiat có thể được mua lại bằng vàng hoặc bạc nhưng điều này đã giảm đi vào năm 1971 khi đồng USD không neo trên vàng nữa. Đây là sự giải thể của Hiệp định Bretton Woods, được biết đến với cái tên Nixon Shock. Tại thời điểm đó, tiền tệ fiat có thể được in mà không được ủng hộ bởi bất cứ điều gì và tiền tệ fiat toàn cầu trở thành độc lập với USD và có thể được in theo ý muốn của các ngân hàng trung ương của mỗi nước.

Điều này đánh dấu bắt đầu cái sự kết thúc cho tiền tệ fiat, không có thay thế khả thi cho tiền tệ fiat cho đến năm 2009, đó là năm Bitcoin được ra mắt.

Bitcoin là một chương trình tự động được phân cấp (decentralized), nghĩa là không ai kiểm soát được nó. Có một nguồn cung cấp tối đa cố định là 21 triệu Bitcoin sẽ đạt được khi khai thác hoàn tất, và không thể tạo ra nhiều hơn thế nữa. Điều này ngược lại với các loại tiền tệ fiat có thể được in theo ý muốn bởi các ngân hàng trung ương của họ. Điều này làm cho Bitcoin trở thành một đồng tiền giảm phát, trong khi các đồng tiền fiat vốn là lạm phát.

Ngân hàng trung ương thường in tiền để tài trợ ngân sách quốc gia và một số đã vượt xa điều này bằng cách phát hành trái phiếu bằng tiền tệ fiat tương ứng của họ. Hoa Kỳ hiện có 21,3 nghìn tỷ USD nợ, chủ yếu đạt được thông qua phát hành trái phiếu. Một số nhà kinh tế tin rằng quốc gia đang trên đà suy sụp kinh tế do tình trạng nợ nần này. Mỹ đã trở nên phụ thuộc vào việc phát hành nợ để duy trì ngân sách và nền kinh tế; mà không có tiền thu được từ việc bán trái phiếu, một số tin rằng nền kinh tế sẽ không bền vững.

Cuối cùng, một khi lãi suất được trả cho các trái phiếu sẽ nhiều hơn so với khả năng Hoa Kỳ có thể trả, điều này sẽ buộc in tiền để trả lãi và tài trợ ngân sách nói chung. In tiền không được kiểm soát dẫn đến siêu lạm phát đã có lịch sử chứng minh rồi. Các ví dụ gần đây ở Zimbabwe và Venezuela cho thấy sự kịch bản này, từ việc in tiền đến sự mất giá cực đoan của các loại tiền tệ quốc gia. Những quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn chưa sụp đổ nhưng đang tiến vào siêu lạm phát. Các quốc gia nhỏ hơn này là một minh chứng tốt về việc trò chơi kết thúc của đồng tiền fiat có thể là gì, ngay cả đối với đồng đô la Mỹ hùng mạnh.

Công dân Venezuela, Zimbabwe, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng mua nhiều Bitcoin nhất có thể để bảo vệ tiền tiết kiệm của họ, vì việc tiết kiệm bằng đồng tiền địa phương của họ đã trở thành không thể. Lần đầu tiên, một loại tiền tệ phi tập trung có thể được sử dụng trên toàn cầu tồn tại, có sẵn cho tất cả.

Bitcoin có cơ sở hạ tầng và nhu cầu trên toàn thế giới, mang lại giá trị bất cứ nơi nào bạn ở trên trái đất. Đó là một thay thế vững chắc đối với loại tiền tệ fiat với nguồn cung cấp cố định, vì vậy nó sẽ không bao giờ bị mất giá bằng cách in tiền. Không có tổ chức trung tâm nào tận dụng Bitcoin để trả tiền thâm hụt ngân sách, không giống như tất cả các loại tiền tệ fiat.

Thực tế Bitcoin là một sự thay thế thực sự đối với đồng tiền fiat có thể đẩy nhanh sự sụp đổ của tiền tệ fiat trên toàn thế giới mà một số nhà kinh tế đã dự đoán, bao gồm cả đồng đô la Mỹ.

Advertisements